Diễn đàn của khóa kỹ sư đô thị 2011

(Đại học Kiến Trúc Tp.HCM)
 
Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Giá cả hàng hóa trên thị trường phụ thuộc vào những yếu tố nào? Ý nghĩ của việc nghiên cứu vấn đề này đối với nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay.

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 23
Join date : 16/03/2012
Age : 24
Đến từ : Đăk Lăk

Bài gửiTiêu đề: Giá cả hàng hóa trên thị trường phụ thuộc vào những yếu tố nào? Ý nghĩ của việc nghiên cứu vấn đề này đối với nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay.    24/4/2012, 23:52

Theo các bạn thì các yếu tố nào tác động đến giá cả hàng hóa trên thị trường?
Các yếu tố đó là:
Giá trị thị trường
Giá trị thị trường là giá trị xã hội – giá trị được xã hội thừa nhận và được đo bằng thời gian lao động xã hội cần thiết.
Giá trị thị trường là kết quả của sự san bằng các giá trị cá biệt của hàng hoá trong cùng một ngành thông qua cạnh tranh. Cạnh tranh trong nội bộ ngành dẫn tới hình thành một giá trị xã hội trung bình.
Tuỳ thuộc vào trình độ phát triển của sức sản xuất của mỗi ngành mà giá trị thị trường có thể ứng với một trong ba trường hợp sau đây:
Trường hợp thứ nhất: Giá trị thị trường của hàng hoá do giá trị của đại bộ phận hàng hoá được sản xuất ra trong điều kiện trung bình quyết định. Đây là trường hợp phổ biến nhất.
Trường hợp thứ hai: Giá trị thị trường của hàng hoá do giá trị của bộ phận hàng hoá được sản xuất ra trong điều kiện xấu quyết định.
Trường hợp thứ ba: Giá trị thị trường hàng hoá do giá trị của đại bộ phận hàng hoá được sản xuất ra trong điều kiện tốt quyết định.

Giá trị tiền tệ
(sức mua)

Trong quá trình trao đổi hàng hoá, tiền đứng ra làm môi giới nhưng tiền giấy không có giá trị mà chỉ là phu’ hiệu của giá trị và được công nhận trong phạm vi quốc gia.
Vì vậy, trong việc phát hành, lưu thông tiền giấy phải được tính toán kỹ lưỡng, chính xác, phù hợp với lượng tiền cần thiết trong lưu thông. Nếu nhu cầu về tiền thực tế không thay đổi theo thời gian, thì sự gia tăng mức cung tiền danh nghĩa nhất định phải dẫn đến một lượng tăng tương ứng trong mức giá.
Sự thay đổi trong mức cung tiền gây ra sự thay đổi về giá cả. Sự thay đổi giá cả này phụ thuộc vào hai yếu tố sau:
+ Sự tăng lượng cung tiền gây ra sự tăng giá.
+ Do tác động của một số nhân tố làm cho giá cả tăng lên và Chính phủ điều tiết sự tăng lên của giá cả bằng cách in thêm tiền thì cả khối lượng tiền và giá cả cũng tăng lên.

Cung và cầu hàng hóa
Cầu là nhu cầu về hàng hóa có khả năng thanh toán. Như vậy, cầu và nhu cầu có quan hệ mật thiết với nhau, nhưng không phải là một. Chỉ những nhu cầu về hàng hóa mà có khả năng thanh toán thì mới là cầu.
Cung là số lượng hàng hóa có mặt trên thị trường hoặc có khả năng chuyển đến thị trường. Như vậy cung và sản xuất có liên quan với nhau, nhưng không phải là một. Cung và sản xuất có thể chênh lệch nhau.

Cạnh tranh
Cạnh tranh là sự ganh đua về kinh tế giữa những chủ thể trong nền kinh tế thị trường nhằm giành giật những điều kiện thuận lợi trong sản xuất và tiêu thụ hàng hoá.
Nhà sản xuất cạnh tranh nhau: Sự cạnh tranh này tạo điều kiện cho nhà sản xuất thu được lợi nhuận và nó có tác dụng rất lớn để thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành, giá bán sản phẩm.
Người tiêu dùng cạnh tranh nhau: Sự cạnh tranh này làm cho giá cả thị trường thay đổi theo xu hướng tăng lên

Ý NGHĨA CỦA VẤN ĐỀ NÀY ĐỐI VỚI VIỆT NAM

Trong xu thế toàn cầu hoá , chúng ta không chỉ quan tâm tới giá trị thị trường của từng loại hàng hoá sản xuất trong nước mà còn phải quan tâm tới giá trị thị trường thế giới.
Cần chú ý đến việc quản lý và điều tiết thị trường tiền tệ. Chính sách, cơ chế để phát triển thị trường tiền tệ có ý nghĩa to lớn đối với việc bình ổn giá cả và phát triển kinh tế. chính sách đó phải thể hiện được: Lãi suất cho vay > lãi suất tiền gửi > tốc độ tăng giá. Đây là biện pháp quan trọng để giữ giá đồng tiền và giá cả hàng hoá.
Để quản lý được giá cả, Chính phủ cần tạo ra sự cân đối giữa tổng cung và tổng cầu. Nếu tổng cung chưa thay đổi, thì sự sai lầm trong phát hành, đầu tư,… dẫn đến tổng cầu tăng đột ngột sẽ làm cho giá cả tăng đồng loạt và làm cho nền kinh tế lâm vào lạm phát.
Trong một nền kinh tế có những sản phẩm mà quá trình sản xuất ra chúng chịu sự chi phối của điều kiện tự nhiên. Nếu mất mùa, giá cả sản phẩm tăng nhanh, lợi ích của người tiêu dùng bị ảnh hưởng, nhưng lợi ích của người sản xuất cũng không tăng do không có sản phẩm để tiêu thụ. Vì vậy, Nhà nước cần có các biện pháp can thiệp để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, tạo điều kiện cho các ngành này đứng vững và phát triển.
Những mặt hàng có rủi ro lớn, vòng quay vốn chậm, chịu ảnh hưởng lớn của thị trường thế giới, có vai trò quan trọng đối với quốc kế dân sinh, thì Nhà nước cần có những biện pháp can thiệp để ổn định giá thị trường đối với những mặt hàng này. Nhà nước có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có được một lượng hàng hoá nhất định để lập quĩ dự trữ lưu thông.
Nhà nước cần tạo ra các môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp tự do cạnh tranh với nhau, doanh nghiệp tự quyết định mức giá.
Cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước là một điều kiện thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng trên thị trường.
Đối với những ngành có tính độc quyền, ví dụ như: sản xuất điện, kinh doanh xăng dầu, vận tải hàng không, bưu chính viễn thông,… Nhà nước cần có những chính sánh, biện pháp để hạn chế độc quyền, kiểm soát chi phí sản xuất và giá cả.
Nhà nước cũng cần có những chính sách xuất nhập khẩu hợp lý để thu hút ngoại tệ mạnh, vàng và đá quí.

Chúc các bạn học tốt
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://ksdt2011.forumvi.com
 
Giá cả hàng hóa trên thị trường phụ thuộc vào những yếu tố nào? Ý nghĩ của việc nghiên cứu vấn đề này đối với nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay.
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn đàn của khóa kỹ sư đô thị 2011 :: MỤC HỌC TẬP-
Chuyển đến